Thanh toán hóa đơn bằng cách cười trước camera
Đăng vào 06/09/2017

Người dùng tại Trung Quốc không cần bấm số hay quẹt thẻ mà chỉ cần cười trước camera là chi phí của bữa ăn đã được thanh toán tự động.

Alipay, công ty chuyên về lĩnh vực kinh doanh mua sắm của Alibaba tại Trung Quốc, đã tung ra hệ thống thanh toán đầu tiên sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Nếu ghé thăm một trong những nhà hàng KPRO của KFC tại Hàng Châu, Trung Quốc, người dùng có thể thanh toán hóa đơn bằng cách mỉm cười trước một chiếc camera. Dù vẫn cần phải xác minh việc mua hàng trên điện thoại, thế nhưng giờ đây người dùng không phải bấm số hoặc đưa điện thoại tới đầu đọc NFC như trước.

Một phụ nữ đang trả tiền hóa đơn bữa ăn bằng cách cười trước camera.

Theo Engadget, hệ thống có tên Smile to Pay này được cho là có khả năng chống gian lận bằng hình ảnh và các thủ thuật khác. Nó hoạt động dựa trên công nghệ camera cảm ứng sâu và một "thuật toán phát hiện nhân dạng tương tự" để đảm bảo danh tính của khách hàng. Theo báo cáo, công nghệ này đã đủ tốt để xác định chính xác mọi người ngay cả khi họ ngụy trang bằng mỹ phẩm trang điểm hoặc tóc giả. Người dùng không cần phải lo lắng về việc một người nào đó sẽ mua đồ và thanh toán bữa ăn bằng tiền của mình chỉ vì họ trông có vẻ giống bạn.

Tuy nhiên, hệ thống thanh toán này dù nhiều khả năng sẽ sớm phổ biến tại Trung Quốc nhưng sẽ khó xuất hiện ở các khu vực khác. Các quốc gia như Mỹ có những quy định nghiêm ngặt về dữ liệu sinh trắc học và đòi hỏi nhiều bằng chứng hơn khi trao đổi dữ liệu để thanh toán. Thêm vào đó, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi giao toàn bộ dữ liệu thông tin cá nhân cho các cỗ máy ngay cả khi họ biết chúng sẽ được giữ an toàn.

Theo báo Vnexpress

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết