Số lượng doanh nghiệp dùng hóa đơn điện tử ngày càng nhiều
Đăng vào 13/09/2017

Theo số liệu thống kê của Bộ tài chính, nếu năm 2011 mới chỉ có 30 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, thì đến năm 2015 con số này đã là 331 và năm 2016 là 656 doanh nghiệp. Năm 2011 số lượng hóa đơn điện tử được sử dụng mới chỉ là 9.014 hóa đơn thì năm 2016 đã tăng lên hơn 277,98 triệu hóa đơn.

VNPT, một trong những đơn vị được Tổng cục thuế giao nhiệm vụ phổ biến hóa đơn điện tử, cho biết: khi mới triển khai số hóa đơn tử do các doanh nghiệp sử dụng chỉ tính bằng con số hàng trăm ngàn, nhưng đến năm 2016 số hóa đơn điện tử được tiêu thụ lên tới 12 triệu, và dự kiến cuối năm nay là 16 triệu. Riêng VNPT ở Hà Nội và TP.HCM mỗi tháng phát hành khoảng 1 triệu hóa đơn điện tử.

Các doanh nghiệp lớn khi chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đều nhận thấy tiện ích của dịch vụ này. Các doanh nghiệp nhỏ dẫu còn phân vân, đang tìm hiểu về hóa đơn điện tử.

Bà Phan Thu Nguyệt - kế toán Công ty Smile Việt, cho biết: “Công ty của tôi đang sử dụng hóa đơn tự in. Nếu sử dụng hóa đơn điện tử thì không mất công chuyển phát nhanh, một tháng tiết kiệm được vài triệu tiền chuyển phát. Ngoài ra, hóa đơn điện tử được tích hợp với phần mềm kế toán nên không phải mất công nhập lại hóa đơn”.

Ông Trịnh Công Duy - kế toán Tổng công ty lương thực miền Bắc, chia sẻ: “Hiện tại chúng tôi đang tìm hiểu về hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử tiện rẻ hơn hóa đơn giấy về chi phí, dễ dàng lưu trữ, tốc độ lưu thông nhanh hơn, trong tương lai nó sẽ được sử dụng rộng rãi. Cơ quan tôi đã áp dụng chữ ký số được 7 năm, nay nếu kết hợp với hóa đơn điện tử thì càng tiện dụng”.

Theo lộ trình của cơ quan thuế, 3 địa bàn đầu tiên được chọn thí điểm hóa đơn điện tử là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Theo kế hoạch, dự kiến đến năm 2020 sẽ có 90% giao dịch sử dụng hóa đơn điện tử, lúc đó dịch vụ hóa đơn điện tử sẽ phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. 

Việc thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế đã và đang triển khai trên địa bàn TP.Hà Nội và TP.HCM. Hiện đã có 315 doanh nghiệp đăng ký với cơ quan thuế phát hành hóa đơn có mã xác thực của cơ quan thuế. Tính đến hết ngày 2/12/2016, tổng số hóa đơn đã phát hành và được xác thực là 2.449.548, tổng doanh thu đã xác thực là 18.934 tỷ đồng và tổng số thuế đã xác thực là 880,8 tỷ đồng.

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết