Nhiều giải pháp CNTT của VNPT được tin dùng tại Nghệ An
Đăng vào 30/06/2017

Sau VNPT- HIS, VNPT - iGate, UBND tỉnh Nghệ An vừa tiếp tục ký văn bản triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT - iOffice giai đoạn 2 trên phạm vi toàn tỉnh.

Thực hiện chương trình Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định lựa chọn Phần mềm một cửa liên thông (VNPT - iGate) để áp dụng vào hệ thống một cửa của các sở, ban, ngành cũng như hệ thống một cửa của các huyện, thị, thành trên toàn tỉnh.

Với phần mềm này, người dân có thể thông qua mạng Internet để đăng ký thực hiện các dịch vụ công, kiểm tra, giám sát về tình trạng giải quyết hồ sơ còn cơ quan hành chính thì cũng dễ dàng hơn, nhanh chóng trong các khâu thao tác, xử lý hồ sơ. Hệ thống cung cấp một nền tảng ứng dụng để các cơ quan hành chính Nhà nước phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng một cách xuyên suốt, nhất quán theo tinh thần “một cửa liên thông”.

Tập huấn phần mềm quản lý ngân sách tại xã Hạ Sơn huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Ảnh: Báo Nghệ An điện tử.

Sau Giai đoạn 1 thực hiện triển khai sử dụng thử nghiệm phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT - iOffice cho 6 đơn vị đem lại kết quả tích cực, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT - iOffice giai đoạn 2 trên toàn tỉnh từ ngày 1/6/2017. Trong giai đoạn 2, Nghệ An sẽ tiến hành triển khai cài đặt và đưa phần mềm VNPT - iOffice vào sử dụng tại 17 cơ quan cấp sở, 19 UBND cấp huyện và 434 UBND cấp xã.Sau một thời gian dùng thử hiệu quả, ngày 10/1/2017, UBND tỉnh Nghệ An và VNPT đã tổ chức lễ khai trương "Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An" tại hai địa chỉ: http://dichvucong.nghean.gov.vn và http://nghean.motcua.vnpt.vn. Cho tới nay, Cổng dịch vụ công này đang phục vụ đắc lực UBND tỉnh trong việc thực hiện các dịch vụ hành chính cho người dân.

Ngoài VNPT - iGate, VNPT - iOffice, nhiều giải pháp phần mềm khác của VNPT cũng đang được Nghệ An sử dụng trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đem lại hiệu quả cao. Với khả năng liên thông hệ thống theo 3 tuyến tỉnh, huyện, xã và kết nối liên thông vào Cổng dữ liệu của Bộ Y tế; cho phép trích xuất được dữ liệu thanh toán BHYT và trích xuất được dữ liệu…phần mềm quản lý bệnh viện VNPT-HIS đang được triển khai tại nhiều cơ sở y tế của tỉnh.

Một giải pháp nữa phải nhắc đến là phần mềm quản lý trường học VnEdu. Ngoài chức năng quản lý dành cho trường học, thì VnEdu có chức năng sổ liên lạc điện tử để kết nối giữa gia đình với nhà trường. Năm học 2016 - 2017, trên địa bàn tỉnh có 230 trường sử dụng sổ liên lạc điện tử với 74.241 sổ, phát sinh 26.342 tin nhắn điều hành. 

Không riêng tại Nghệ An, nhiều tỉnh thành khác trên cả nước ví dụ như Bến Tre cũng đã và đang sử dụng các phần mềm của VNPT để phục việc mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử, tăng cường ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý.

Tuần trước, UBND tỉnh Bến Tre và VNPT đã triển khai sơ kết việc thực hiện Thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực VT-CNTT. Kết quả cho thấy nhiều giải pháp CNTT của VNPT đã được đưa vào áp dụng trên diện rộng, góp phần không nhỏ vào những bước tiến trong việc cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bên Tre Nguyễn Hữu Phước (bên trái) trao khen thưởng cho các đơn vị đã triển khai tốt hệ thống CNTT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Theo Sở TT&TT Bến Tre.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Phước khẳng định, UBND tỉnh sẽ triển khai sử dụng các phần mềm của VNPT vào hệ thống quản lý văn bản hành chính 4 cấp (chính phủ - tỉnh - huyện - xã) trong thời gian tới.Ví dụ, hệ thống một cửa điện tử  VNPT-iGate đã được triển khai tại 15 sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố và 164 xã, phường, thị trấn. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành điện tử VNPT- iOffice cũng đã được triển khai đảm bảo liên thông 3 cấp tỉnh - huyện - xã trên phạm vi toàn tỉnh.

Ngoài các giải pháp nói trên, hiện 148/165 cơ sở y tế đang sử dụng  phần mềm VNPT-HIS  để phục vụ hoạt động khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế,  944.000 lượt người khám được thực hiện giải quyết hồ sơ điện tử. Phần mềm quản lý trường học VnEdu cũng đã được triển khai ở 337/365 trường học trên địa bàn tỉnh, với 41.000 sổ liên lạc điện tử.

 

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết