Ký thỏa thuận sử dụng sáng chế công nghệ giữa VNPT Technology và Qualcomm
Đăng vào 23/02/2017

Sáng nay 22/02/2017 tại trụ sở Tập đoàn, VNPT Technology – Doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn VNPT trong lĩnh vực công nghệ - công nghiệp điện tử - viễn thông - CNTT và công nghiệp nội dung số vừa ký thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ (Patent License Agreement – PLA) với Qualcomm – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, sản phẩm và dịch vụ di động.

TGĐ Qualcomm Đông Dương Thiều Phương Nam và TGĐ VNPT Technology Trần Hữu Quyền ký kết trước sự chứng kiến của TGĐ Qualcomm Đông Nam Á Mantosh Malhotra, Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng và Phó TGĐ Tập đoàn kiêm Chủ tịch HĐQT VNPT Technology Ngô Hùng Tín, cùng đại diện 2 bên

Theo đó, VNPT Technology có thể sử dụng hàng nghìn sáng chế liên quan đến công nghệ LTE và CDMA có giá trị toàn cầu của Qualcomm cho việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm công nghệ của mình.

Được Bộ TT&TT cấp phép, các nhà mạng trong nước đang tích cực triển khai hạ tầng di động 4G/LTE và dự kiến ngay trong năm 2017 này sẽ phủ sóng toàn quốc. Hiện hầu hết các thị trường quốc tế mà VNPT Technology đang thâm nhập đã triển khai mạng di động 3G/4G. Bên cạnh đó, với việc sở hữu nền tảng Internet vạn vật (IoT), VNPT Technology đang đẩy mạnh phát triển các ứng dụng và thiết bị IoT, việc ký kết hợp tác với Qualcomm có ý nghĩa quan trọng bởi nó kịp thời đáp ứng cho chiến lược phát triển sản phẩm và thị trường của VNPT Technology.

Tại lễ ký thỏa thuận, Tổng Giám đốc VNPT Technology Trần Hữu Quyền cho rằng, nhằm tạo ra những sản phẩm chinh phục ngành công nghiệp, VNPT Technology cũng như các doanh nghiệp công nghệ khác cần không ngừng phát triển các sản phẩm đón đầu công nghiệp, trên cơ sở ứng dụng những thành tựu mới nhất của khoa học và công nghệ nhân loại; đồng thời khẳng định, Qualcomm là một trong những hãng công nghệ nguồn hàng đầu sở hữu các sáng chế trong lĩnh vực CNTT di động và VNPT Technology sẽ dùng các ứng dụng công nghệ của hãng cho việc thiết kế, phát triển và sản xuất các sản phẩm chất lượng cao như smartphone, thiết bị truy nhập vô tuyến băng rộng Wifi, 3G/4G-LTE cũng như các sản phẩm, thiết bị IoT trong làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV đang là xu hướng trên toàn cầu.

Phát biểu tại lễ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua VNPT đã thực hiện tái cơ cấu sâu rộng trên toàn Tập đoàn theo định hướng chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm, phát triển VNPT không chỉ là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ và giải pháp CNTT hàng đầu của Việt Nam mà còn là nhà cung cấp các sản phẩm công nghiệp điện tử - viễn thông, đáp ứng yêu cầu phát triển của chính VNPT cũng như nhu cầu của thị trường. Xác định khối công nghiệp góp phần quan trọng trong việc tăng năng lực cạnh tranh và khả năng kiểm soát chất lượng dịch vụ cũng như  là một trong các trụ cột chính trong chiến lược phát triển nên thời gian qua, Tập đoàn đã đẩy mạnh đầu tư vào khối công nghiệp - Hiện VNPT đã có thể tự sản xuất được 100% thiết bị đầu cuối trên mạng của mình với các sản phẩm như Set Top Box, Modem quang, Modem Wi-Fi, Smartphone...

Cũng theo Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng, Chính phủ đã xác định Việt Nam phải chuẩn bị nguồn lực, nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV mang lại để phát triển đất nước. Là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT hàng đầu của Việt Nam cùng với năng lực sản xuất các thiết bị điện tử - viễn thông và công nghệ tiên tiến, VNPT đóng vai trò tích cực và, quan trọng trong việc chuẩn bị  nguồn lực hạ tầng mạng quốc gia. Về hạ tầng kết nối, VNPT là doanh nghiệp có hạ tầng mạng viễn thông hiện đại, rộng khắp và là nhà mạng cung cấp truy nhập Internet cáp quang băng rộng lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh mạng di động băng rộng 3G, hiện VNPT đang triển khai phủ sóng dịch vụ di động 4G trên toàn quốc. VNPT cũng đang triển khai cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp CNTT phục vụ Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.  Về sản phẩm công nghệ, công nghiệp thì VNPT Technology - Công ty thành viên của Tập đoàn đã nghiên cứu phát triển và đưa ra thị trường hàng triệu thiết bị đầu cuối mạng viễn thông, thiết bị người tiêu dùng; đang tích cực đẩy mạnh phát triển các thiết bị di động thế hệ mới và thiết bị IoT phục vụ thị trường Việt Nam và quốc tế. Và, với việc hợp tác sử dụng sáng chế của Qualcomm, VNPT Technology chắc chắn sẽ nhanh chóng phát triển các sản phẩm công nghệ hơn nữa để đáp ứng nhu cầu khách hàng không chỉ tại thị trường Việt Nam, mà trên cả thị trường quốc tế đầy tiềm năng./.

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết