Hội nghị đào tạo khai thác phần mềm Hồ sơ sức khoẻ điện tử
Đăng vào 21/07/2021

Ngày 20/7/2021, tại Hội trường tầng III, Trung tâm Công nghệ thông tin Viễn thông Điện Biên đã phối hợp với Sở y tế tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn đào tạo khai thác phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Tham gia tập huấn là các đối tượng làm công tác CNTT, đối tượng là cán bộ chuyên trích chuyển dữ liệu giám định ở các Bệnh viện đa khoa, bệnh viện Y học cổ truyền, bệnh viện tâm thần, bệnh viện phổi và trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh cùng các cán bộ làm công tác CNTT, công tác Dân số tại 10 huyện thi, thành phố trong tỉnh. Việc triển khai chương trình quản lý sức khỏe điện tử từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh của ngành y tế tỉnh Điện Biên được xem là bước đột phá trong cuộc cách mạng chuyển đổi số trong Ngành y tế nói chung và Y tế tỉnh Điện Biên nói riêng về quản lý hồ sơ sức khỏe người bệnh. Với cách làm này, người dân sẽ được theo dõi sức khỏe từ y tế cơ sở, tiết kiệm thời gian, chi phí khám, chữa bệnh.

Hội nghị đào tạo khai thác phần mềm hồ sơ sức khỏe

Phát biểu khai mạc chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc sở Y tế tỉnh Điện Biên Phạm Giang Nam nhấn mạnh: Việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế trên phạm vi toàn quốc nói chung và trong tỉnh nói riêng, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh. Giám đốc Sở y tế khẳng định việc quản lý hồ sơ sức khỏe là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Mỗi cá nhân có hồ sơ điện tử sẽ giúp quản lý và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh tốt hơn, giúp ích cho cả người bệnh và cán bộ y tế.

Giám đốc Sở y tế tỉnh Điện Biên phát biểu khai mạch Hội nghị

Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân. Đối với người thầy thuốc, hồ sơ sức khỏe điện tử cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc sẽ có những nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho mỗi người dân.

Học viên tham gia Tập huấn say sưa truyền thụ kiến thức

Như vậy, việc sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử rất có ích cho người dân, rất có lợi cho ngành y tế, tạo thuận lợi cho thầy thuốc khi hành nghề, là một nội dung quan trọng có ý nghĩa thực tiễn, có tính thời sự cao trong việc xây dựng y tế điện tử, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần hiện đại hóa ngành y tế đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết