Giữ thông tin xuyên suốt, VNPT hỗ trợ tích cực tác nghiệp báo chí tại tuần lễ APEC 2017
Đăng vào 13/11/2017

Chuẩn bị hạ tầng mạng lưới từ sớm, bổ sung thêm nhiều xe phát sóng di động về Đà Nẵng, bố trí nhân lực trực xử lý 24/24 kèm theo các cán bộ kỹ thuật - CNTT dự phòng, VNPT được đánh giá đã giúp đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt hỗ trợ tích cực cho tác nghiệp báo chí trong tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng những ngày qua…

Giữ thông tin xuyên suốt, VNPT hỗ trợ tích cực tác nghiệp báo chí tại tuần lễ APEC 2017
Đường truyền internet tốt giúp cho các PV trong nước, quốc tế và truyền hình tác nghiệp nhanh chóng tại sự kiện APEC

Từ chiều tối 11/11, hàng ngàn phóng viên có mặt tại Trung tâm báo chí Đà Nẵng, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ chủ trì buổi họp báo tổng kết thúc kỳ APEC. Ngay sau sự có mặt của Chủ tịch nước và bài phát biểu, đội ngũ phóng viên đông đảo lập tức phải chuyển hình ảnh, thông tin về tòa soạn. Nhanh chóng, dễ dàng, đó là những gì mọi người nhận xét về tốc độ đường truyền, trong không khí làm việc hết sức căng thẳng vào ngày cuối cùng của kỳ APEC. 

Chị Tạ Hoài Thu - Phóng viên Báo Công an nhân dân - cho biết, với khối lượng công việc quá lớn như bóc âm, chỉnh ảnh, quay video và đặc biệt “đua” thời gian giữa các báo, nếu mạng “phập phù”, sẽ gây ra cản trở lớn trong quá trình tác nghiệp. May mắn, hệ thống mạng ở Trung tâm báo chí khá đảm bảo mà theo chị biết, có đội ngũ của VNPT hỗ trợ hết mình.

Cùng với chị Thu, những team truyền hình như anh Trần Hoàn Vũ (Đài phát thanh Truyền hình Đà Nẵng), Đào Tuấn (Truyền hình kỹ thuật số VTC)... cũng đều có chung nhận định về độ hài lòng với đường truyền HD mà VNPT đã lắp đặt tại Trung tâm báo chí. Không những thế, theo lời anh Tuấn, các khu vực như Sân bay, Trung tâm hành chính thành phố, khi cần bắt sóng VNPT cũng đều rất tốt và được hỗ trợ hết mình trong quá trình tác nghiệp.

VNPT đã cung cấp hàng chục đường truyền dẫn tín hiệu truyền hình HD từ vị trí đặt xe màu, vị trí Live Stand-up về phòng Tổng khống chế (MCR) của nhà đài trong Trung tâm báo chí. Đơn vị này còn phối hợp với các cơ quan chức năng đấu nối toàn bộ hệ thống Camera giám sát đảm bảo an toàn tại các vị trí, đồng thời, tổ chức thiết lập hệ thống Cổng kiểm soát từ phục vụ an ninh cho APEC, nên việc đưa thông tin những ngày qua thuận lợi cũng dễ hiểu” - anh Đào Tuấn thông tin thêm.

Theo ông Lương Hồng Khanh -  Trưởng đại diện VNPT Đà Nẵng, để có được thành quả như những ngày qua, VNPT Đà Nẵng đã nâng cấp mạng lưới, mở rộng năng lực mạng tại tất cả các địa điểm tổ chức APEC, các vị trí phục vụ Ban tổ chức, tập trung đầu tư cho phát sóng di động 3G và 4G tại nhiều vị trí, bổ sung thiết bị và nâng cấp cấu hình các trạm hiện có để phục vụ các khu vực tổ chức hội nghị cũng như khu vực lưu trú của các đại biểu tham dự APEC.

Bên cạnh việc triển khai phủ sóng 3G và 4G tại khu vực Trung tâm Báo chí, Sân bay quốc tế và các khách sạn, resort, bán đảo Sơn Trà…, VNPT còn tăng cường thêm 5 xe phát sóng mạng VinaPhone lưu động đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị APEC.

Triển khai hàng trăm km cáp quang mạng lõi (có hướng dự phòng), cung cấp 1 đường Internet trực tiếp với băng thông 2 Gbps quốc tế và 1Gbps trong nước tại Trung tâm Báo chí, 1 đường Internet trực tiếp với băng thông 200 Mbps quốc tế và 200 Mbps trong nước tại Khách sạn Intercontinental,…, VNPT còn tăng cường năng lực hạ tầng mạng lưới phục vụ, để đảm bảo thông tin được liên tục, không gián đoạn và lường trước các tình huống sự cố giả định. 

Trước khi sự kiện diễn ra 1 tháng, VNPT tại Đà Nẵng đã triển khai thực hiện bố trí nhân lực trực và hỗ trợ sự kiện. Cụ thể, tổ công tác điều hành sự cố và đảm bảo an toàn dịch vụ tại các vị trí được thành lập; Phương án bố trí luân phiên các cán bộ; Kỹ thuật có kinh nghiệm trực xử lý 24/24 kèm theo các cán bộ kỹ thuật - CNTT dự phòng. Các sự cố có thể xảy ra cũng đã được liệt kê, kèm theo phương án xử lý ứng cứu để vận hành hệ thống trong suốt thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC tại TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, tới ngày kết thúc, các phương án dự phòng đã không cần áp dụng tới.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ các đại biểu, phóng viên, ban tổ chức và khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam nhân sự kiện APEC diễn ra, VNPT đã xây dựng gói cước ưu đãi APEC2017. Theo đó, chỉ với 99.000 đồng, khách hàng khi đăng ký gói cước APEC 2017 của Vinaphone sẽ được tặng bộ SIM đã tích hợp sẵn các ưu đãi 50 phút gọi trong nước, 50 SMS trong nước (gồm 25 SMS nội mạng và 25 SMS ngoại mạng), 2,5GB tốc độ cao.

Bằng kinh nghiệm cung cấp dịch vụ viễn thông cho các hội nghị quốc tế, chương trình làm việc của lãnh đạo các quốc gia trên thế giới tại Việt Nam, tất cả các công tác chuẩn bị hạ tầng, đảm bảo chất lượng và tính thông suốt của dịch vụ, đảm bảo an toàn thông tin mạng đều được VNPT thực hiện ở tiêu chuẩn cao nhất, đảm bảo VNPT - Thương hiệu quốc gia” - ông Lương Hồng Khanh nhấn mạnh.

Trao đổi về thông tin liên quan đến công tác đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ APEC, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao năng lực phục vụ của VNPT. Ông Hưng cho rằng, thành công của việc truyền tải thông tin nhanh, không chỉ giúp những phóng viên, báo chí nước ngoài đang tác nghiệp tại sự kiện có cái nhìn tốt hơn về lĩnh vực công nghệ nước ta, mà còn nâng tầm uy tín quốc gia, uy tín cho địa phương đăng cai. Đặc biệt quan trọng, các doanh nghiệp qua sự kiện này  có cơ hội chứng minh năng lực, tiềm lực hội nhập, nhất là phục vụ tốt nhất, mang lại sự hài lòng nhất với khách hàng của mình.

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết