VNPT cung cấp giải pháp cho mô hình đô thị thông minh
Đăng vào 28/02/2017

Đô thị thông minh đầu tiên của Việt Nam thí điểm tại Phú Quốc cho thấy tập đoàn có thể chủ động các giải pháp Smart City tại Việt Nam.

Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, sau một thời gian xây dựng, khảo sát và triển khai các dự án, những đặc trưng của đô thị thông minh đầu tiên ở Việt Nam đang dần được hình thành tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Tại Hội nghị sơ kết giai đoạn một triển khai xây dựng đô thị thông minh mới diễn ra, bức tranh cho đô thị thông minh của huyện đảo này đã thành hình với 5 giải pháp cơ bản gồm: hệ thống chính quyền điện tử; Smart Wifi lắp đặt tại 8 điểm du lịch với tổng số 50 thiết bị phát sóng; quản lý lưu trú trực tuyến tại 200 các cơ sở lưu trú; hệ thống giám sát môi trường ở 5 điểm của địa phương.

Hồi đầu năm nay, VNPT đã xây dựng thành công hệ thống truyền hình hội nghị từ Toà án nhân dân tối cao đến Tòa án nhân dân cấp huyện trên toàn quốc với 789 điểm cầu trên cả nước.

Theo lãnh đạo VNPT, điều này cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin nói chung và xây dựng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến nói riêng có thể áp dụng rộng rãi trên cả nước. Nhờ đó, các đơn vị hành chính rút ngắn khoảng cách địa lý, tăng cường sự lãnh đạo, tiết kiệm thời gian và kinh phí cho các cuộc họp.

Cũng nằm trong lộ trình thử nghiệm các giải pháp cho đô thị thông minh, VNPT đã phối hợp với huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) lắp đặt thử nghiệm camera giao thông thông minh. Hệ thống có chức năng phát hiện và phân loại các lỗi vi phạm vượt tốc độ quy định, vượt đèn đỏ (bao gồm hành vi dừng sai vạch), phương tiện ngược chiều. Hệ thống góp phần hỗ trợ, quản lý an toàn giao thông tại các điểm nóng giao thông trên địa bàn.

Theo Tổng giám đốc VNPT, nếu như 2 năm trước, Smart City (đô thị thông minh) vẫn còn là một khái niệm mới với các chính quyền địa phương tại Việt Nam thì đến nay nhiều người có nhìn nhận khác về mô hình này.

Với sự phát triển mạnh về hạ tầng công nghệ thông tin, xu hướng đô thị hóa kèm theo các nhu cầu ngày một cao về chất lượng cuộc sống của người dân thành phố, mô hình đô thị thông minh bắt đầu thành hình tại Việt Nam.

VNPT có thế mạnh về hạ tầng công nghệ tiên tiến, mạng lưới dịch vụ phủ sóng rộng tương thích với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Thời gian qua, tập đoàn được nhiều địa phương lựa chọn là đơn vị triển khai các giải pháp đô thị thông minh. Những dấu hiệu tích cực ban đầu trong lộ trình triển khai Smart City tại một số địa phương báo hiệu một tương lai khả quan cho các đô thị thông minh tại Việt Nam.

"Đã có không ít những nghi ngờ về khả năng thành công trong việc triển khai và áp dụng các giải pháp thông minh cho đô thị tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thử nghiệm thành công trên thực tế là minh chứng rõ nét cho thấy rằng xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi", ông Long bày tỏ.

Đô thị thông minh là thành phố hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến trong các lĩnh vực: xây dựng chính quyền điện tử, giải pháp môi trường, nước và năng lượng; giao thông; quy hoạch và quản lý cơ sở hạ tầng; giáo dục; y tế và an sinh xã hội; an ninh xã hội và phát triển văn hóa du lịch.

vnpt-cung-cap-giai-phap-cho-mo-hinh-do-thi-thong-minh

Nhiều địa phương lên kế hoạch xây dựng đô thị thông minh trong tương lai.

Ba đối tượng chính được phục vụ trong Smart City là chính quyền - doanh nghiệp - người dân. Người dân được hưởng thụ cuộc sống đáng sống với các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, nền giáo dục thông minh, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội...

Đối với doanh nghiệp là môi trường khởi nghiệp năng động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh, thủ tục thuận tiện, tiếp cận dễ dàng đến đối tượng khách hàng. Trong khi đó, với chính quyền địa phương là giảm tải thủ tục hành chính công, xử lý các vấn đề khủng hoảng nhanh chóng, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí, thu được nhiều thuế từ các doanh nghiệp, người dân đóng góp.

Lãnh đạo VNPT nhìn nhận, việc xây dựng đô thị thông minh thể hiện chủ trương và tầm nhìn của các cấp lãnh đạo trong việc lấy người dân làm trung tâm, không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Điều đó, đồng thời cũng cho thấy mong muốn của các cấp chính quyền về đổi mới hệ thống, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp, khai thác nguồn lực hiệu quả.

Sau mô hình thí điểm tại Phú Quốc, năm 2016, một số thành phố lớn đã “bắt tay” với VNPT lên lộ trình xây dựng đô thị thông minh, gồm: TP HCM, Đà Lạt (Lâm Đồng)... với mục tiêu mang lại cho người dân cuộc sống chất lượng và thân thiện hơn. Bên cạnh đó, Thái Nguyên, Tiền Giang, Đắk Lắk,… cũng bắt đầu nghiên cứu khảo sát để tiến hành xây dựng những đô thị thông minh cho địa phương.

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết
Liên hệ