Cáp AAG lại sự cố, chất lượng dịch vụ Internet VNPT vẫn đảm bảo
Đăng vào 22/02/2017

Đó là khẳng định từ Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone trong thông tin vừa gửi tới rộng rãi khách hàng.

Theo đó, vào hồi 17h15 hôm 18/02/2017, tuyến AAG xảy ra sự cố đứt cáp cập bờ khu vực Hồng Kông, ảnh hưởng lưu lượng Internet kết nối từ Tp.HCM đi quốc tế, làm giảm tốc độ truy nhập Internet tại một số thời gian cao điểm. Sau khi sự cố xảy ra, VNPT đã nhanh chóng làm việc với đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG để có biện pháp khắc phục nhanh nhất.

Dịch vụ Internet VNPT cung cấp cho khách hàng không bị ảnh hưởng nhiều, vì doanh nghiệp đã xây dựng kịch bản ứng cứu thông tin trong trường hợp xảy ra sự cố tuyến cáp AAG từ trước đó, nên đã chủ động ưu tiên định tuyến dịch vụ trên 03 tuyến cáp đang hoạt động là CSC, SMW-3, APG. Cụ thể, VNPT đã định tuyến lưu lượng Internet quốc tế khu vực Miền Nam từ Cần Thơ, Tp.HCM ra Đà Nẵng để lưu thoát trên tuyến cáp APG và SMW3; đồng thời 1 phần lưu lượng được định tuyến ra Hà Nội để lưu thoát qua hướng cáp đất liền CSC.

Để đảm bảo an toàn lưu lượng Internet quốc tế cho khách hàng, VNPT đã tổ chức thực hiện các biện pháp như: tăng cường tuần tra giám sát các cung đoạn cáp quang trên hướng từ Hà Nội đi Lạng Sơn và qua 2 cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị để đảm bảo an toàn cho các kênh Internet quốc tế trên tuyến cáp CSC; mở rộng 40Gbps trên tuyến cáp Faster từ Nhật Bản đi Mỹ kết nối vào tuyến APG hướng Đà Nẵng để tăng cường băng thông phục vụ ưu tiên cho các khách hàng có nhu cầu Internet kết nối đi Mỹ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo các dịch vụ cung cấp nội dung và mạng xã hội phổ biến đối với khách hàng như Google, Facebook, Youtube,… VNPT đã thực hiện mở rộng các hệ thống Caching, có khả năng Cache (lưu trữ dữ liệu) rất lớn, cụ thể là: Google 3650Gbps, Facebook 600Gbps, Akamai 160Gbps,.. đã hỗ trợ cho khách hàng tại hầu hết các Tỉnh/Thành phố lớn trên cả nước nên các dịch vụ youtube, facebook,...vẫn truy cập bình thường mà không phải kết nối qua hướng quốc tế.

Như vậy, có thể nói nhờ có nhiều tuyến cáp quốc tế với khả năng kết nối đa dạng phân bổ trên cả 3 vùng miền trên cả nước nên chất lượng dịch vụ Internet của VNPT gần như không bị ảnh hưởng và được đảm bảo tốt hơn so với các ISP khác.

Đối với các khách hàng đặc biệt quan trọng và để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho các sự kiện lớn của Việt Nam, VNPT đã chủ động định tuyến ưu tiên trên các kênh Internet trực tiếp sang hoạt động trên tuyến cáp CSC, SMW-3 và APG. Đặc biệt đối với các địa điểm phục vụ cho Hội nghị APEC như Trung tâm hội nghị, Trung tâm báo chí, nhà hàng, khách sạn liên quan…

VNPT đã và đang tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm duy trì dịch vụ, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt cho khách hàng; đồng thời chủ động liên lạc để thông tin và hỗ trợ khách hàng khi cần thiết./.

VNPT Điện Biên
Bình luận bài viết
Liên hệ